10 bài học quý giá về tiền bạc từ bộ phim Squid Game: Điều thứ 10 luôn là chân lý!

10 bài học quý giá về tiền bạc từ bộ phim Squid Game: Điều thứ 10 luôn là chân lý!

Squid Game – bộ phim nổi tiếng gần đây, đang gây xôn xao cộng đồng mọt phim với nội dung về một trò chơi sinh tồn hấp dẫn. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần tập trung vào trò chơi, bộ phim này còn gói gọn nhiều bài học cuộc sống khác nhau mà chúng ta có thể áp dụng trong đời thực.

Câu chuyện của bộ phim kể về cách những người chơi sống chết cố gắng giành được giải thưởng hàng triệu USD để trả nợ khoản nợ khổng lồ của mình. Từ bộ phim, chúng ta cũng có thể rút ra những bài học về cách chi tiêu tiền bạc. Dưới đây là 10 bài học về tiền mà bạn có thể học được từ “Trò chơi Con mực”:

1. Bảo hiểm là điều quan trọng

Trên thực tế, bất cứ khi nào chúng ta gặp những người giục chúng ta mua bảo hiểm, chúng ta đều phớt lờ họ. Tuy nhiên, loạt phim này cho thấy có bảo hiểm là điều cần thiết.

Trong tập 2 của bộ phim, nhân vật chính Gi Hun phát hiện mẹ mắc bệnh tiểu đường, nhưng bà đã chọn về nhà do không có tiền trả viện phí. Gi Hun nói rằng bảo hiểm sẽ chi trả mọi thứ, nhưng anh ta không có khả năng chi trả liên tục.

Bảo hiểm không phải một gánh nặng làm tăng chi phí của bạn. Đúng hơn, nó là một khoản đầu tư đảm bảo cho tương lai.

2. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan 

Ngày nay, mọi người thích đầu tư vào các công ty hoặc tổ chức khác nhau để có thể tăng cơ hội kiếm được khoản thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên, thu nhập từ các khoản đầu tư là không ổn định. Bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro để đạt được kết quả mong muốn.

Sang Woo, người bạn của Gi Hun trong phim có nói: “Cố gắng không để tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Điều này có nghĩa là bạn càng liều lĩnh đầu tư vào các khoản khác nhau, cơ hội có được thu nhập khủng càng cao.

3. “Cờ bạc là bác thằng bần”

Một số người có những quan niệm sai lầm về cờ bạc. Bất cứ khi nào gặp vấn đề về tài chính, họ luôn tìm đến cờ bạc. Chúng ta đánh cược tiền của mình vào một trò chơi thì nó sẽ đe dọa đến cuộc sống của chúng ta.

Bộ phim này đã lột tả cuộc sống của những con nghiện cờ bạc với những khoản nợ chồng chất. Họ đặt cược mọi thứ vào một chiến thắng mông lung. Trên thực tế, cờ bạc không giúp ích gì cho mục tiêu tài chính của chúng ta mà nó cuỗm đi số tiền chúng ta khó khăn kiếm được chỉ trong nháy mắt.

4. Vay nặng lãi không phải là giải pháp cho vấn đề tài chính của bạn

Vay tiền cũng giống như nghiện ma t.úy. Bạn càng vay nhiều, bạn càng bị ám ảnh mà không nhận ra có một khoản nợ đang lớn dần. Hầu hết những người trong phim đều tham gia trò chơi vì họ cần phải trả số tiền cho những kẻ cho vay nặng lãi.

5. Ưu tiên kiếm tiền hơn chi tiêu

Tiêu tiền không phải là vấn đề. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách quản lý chi tiêu của mình, biết siêng năng làm việc để đáp ứng đủ nhu cầu của gia đình mình. Giống như Gi Hun và mẹ của anh, thay vì sử dụng số tiền vay được để chi tiêu và tìm công việc tử tế, anh lại xin thêm tiền để rót vào cờ bạc.

Từ bộ phim, chúng ta có thể học được cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho phù hợp. Nếu chúng ta đang gặp khó khăn về tài chính, đừng bao giờ hy sinh số tiền nhỏ vì lợi ích cá nhân. Suy cho cùng, kiếm thêm tiền vẫn tốt hơn là tiêu không còn một xu dính túi.