Cả thế giới đang quay cuồng với vàng nhưng thứ kim loại này thậm chí còn có thể tăng mạnh hơn

Cả thế giới đang quay cuồng với vàng nhưng thứ kim loại này thậm chí còn có thể tăng mạnh hơn

Michael Hsueh, chiến lược gia hàng hóa và ngoại hối tại Deutsche Bank, nói rằng bạc có thể tăng giá mạnh hơn cả vàng. Hiện tại, giá của cả 2 kim loại quý này đều tăng vọt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chững lại và đồng USD của Mỹ suy yếu.

Trong năm nay, bạc đã tăng giá lên mức kỷ lục chưa từng có kể từ tháng 9/2011. Các nhà đầu tư đang cuống cuồng tìm các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 không có dấu hiệu thuyên giảm. Ngoài vàng, bạc cũng đang được săn đón.

Giá vàng vừa vượt 2.000 USD. Theo ngân hàng Mizuho, vụ nổ làm hàng chục người chết và hàng nghìn người bị thương ở Beirut tiếp tục khiến vàng tỏa sáng và khiến nó có giá trên 2.020 USD/ounce. Những bất ổn địa chính trị trước đó cũng khiến giá vàng tăng mạnh và nó tiếp tục cho thấy đây sẽ là yếu tố có tác động to lớn tới giá vàng trong thời gian tới.

Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 32% kể tù đầu năm tới nay và đang hướng tới mốc tốt nhất kể từ năm 1979. Trong khi đó, dù ít được quan tâm hơn, nhưng giá bạc cũng đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm tới nay. Nhiều người tin rằng bạc thậm chí có thể tăng giá tốt hơn so với vàng.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi trở lại và điều đó sẽ thúc đẩy tiêu dùng công nghiệp. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu với bạc bởi đó là thứ kim loại được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, nhất là điện tử.

“Bạc được sử dụng trong công nghiệp lớn hơn vàng rất nhiều. Vì vậy, nhu cầu với nó chắc chắn sẽ tăng cao. Trong một thị trường mà chúng ta thấy nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi tốt, đó là lý do chúng ta nên mua bạc”, Michael Hsueh, chiến lược gia hàng hóa và ngoại hối tại Deutsche Bank, nhận định.

Hồi tháng trước, các nhà phân tích tại Citi Bank cũng nói rằng sự phục hồi của các hoạt động sản xuất sẽ đẩy giá bạc tăng cao hơn so với giá vàng. Ngoài ra, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng có thể tác động tới giá của thứ kim loại quý này.

Nếu cựu Phó tổng thống Joe Biden đắc cử, các nhà phân tích tin rằng nhu cầu với bạc sẽ nhiều hơn. Ông Biden là người theo đuổi các kế hoạch xanh, điều đòi hỏi khá nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại. Đó là nơi để bạc tỏa sáng.

Cụ thể, ông Biden muốn tàu, xe buýt và xe chở khách sẽ chạy bằng điện hoặc nhiên liệu sạch. Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ cung cấp các ưu đãi cho việc nâng cấp các tòa nhà để chúng có thể chống chịu tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, sự góp mặt của bạc trong lĩnh vực y tế cũng như linh kiện cho mạng viễn thông 5G sẽ ngày càng tăng.