Chân dung người đàn ông nắm trong tay 10.000 tỷ USD, đứng sau một trong những chủ nợ lớn nhất của nhiều công ty và chính phủ trên toàn thế giới

Chân dung người đàn ông nắm trong tay 10.000 tỷ USD, đứng sau một trong những chủ nợ lớn nhất của nhiều công ty và chính phủ trên toàn thế giới

Đi tìm cơ hội ở sân bóng chày

Ngày 16/4/2009, Rob Kapito đến sân vận động Yankee mới được khánh thành. Nơi đây đang diễn ra trận bóng giữa đội tuyển bóng chày Yankee – niềm tự hào của người dân New York và đội tuyển Cleveland Indian. Nền kinh tế đang trong tình trạng hỗn loạn, sau khi cuộc khủng hoảng thế chấp của Mỹ làm rung chuyển hệ thống tài chính toàn cầu, và phố Wall đang tuyệt vọng. Nhưng người đàn ông hói đầu từng là 1 trader trái phiếu này không đến đây để xem một trận bóng chày.

Kapito đang thực hiện một nhiệm vụ bí mật không chỉ làm thay đổi vận mệnh công ty mình -tập đoàn đầu tư BlackRock, mà còn làm thay đổi cả bộ mặt của ngành tài chính. Giám đốc điều hành của Ngân hàng đầu tư Barclays Capital Bob Diamond đang theo dõi trận đấu từ khán đài riêng tại sân vận động Yankee. Biết được điều này, Kapito muốn có được trò chuyện gấp và kín đáo và với người bạn cũ nên ông đã đặt vé và tìm đường đến quận Bronx.

Ngân hàng Anh – Barclays đã mạo hiểm mua lại những tài sản trên thị trường Mỹ của Lehman Brothers khi ngân hàng này sụp đổ vào năm 2008, nhưng thương vụ này nhanh chóng bế tắc khiến cho chính Barclays cũng rơi vào khủng hoảng. Đầu năm 2009, Barclays đã cố gắng huy động tiền gửi và tránh được sự can thiệp của chính phủ Anh qua gói cứu trợ. Điều này nghĩa là Barclay sẵn sàng bán đi những mảng kinh doanh có lãi, bao gồm cả công ty tiên phong về quản lý tài sản của mình – Barclays Global Investors (BGI). Thậm chí ngân hàng này sẵn sàng “bán mình” đi từng phần một.

Vào đầu tháng 4, Barclays đã chấp nhận bán iShare – quỹ ETF đang phát triển rất nhanh của BGI để đổi lấy 4,2 tỷ USD theo lời đề nghị của công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại London – CVC. Thỏa thuận này có điều khoản quan trọng, quy định rằng: Trong vòng 45 ngày, Barclay có thể tự do đàm phán với các bên khác đưa ra mức giá hấp dẫn hơn so với CVC. Điều này đem đến một cơ hội mà BlackRock có thể kịp thời nắm bắt.

Đêm đó, đội Yankees đã thua tuyển Cleveland, nhưng Kapito đã bỏ lỡ hoàn toàn trận đấu. Ông lao đến khán đài riêng của Barclays, gõ cửa mời Diamond ra bên ngoài trò chuyện. Diamond gật đầu đồng ý và cả hai ra ngoài đi dạo.

“Ông muốn chơi cờ caro hay muốn chơi cờ vua?” Chủ tịch công ty BlackRock hỏi Diamond và đưa ra lời đề nghị của mình.