Chân dung Phó Tổng Giám Đốc liên doanh Samsung C&T – SMC

Chân dung Phó Tổng Giám Đốc liên doanh Samsung C&T – SMC

Ngày 20/1, Samsung C&T thông báo liên doanh với một đối tác Việt Nam – Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC xây dựng trung tâm gia công thép cao cấp tại khu vực Châu Á. Đây là một quyết định bất ngờ của Samsung bởi dự án này không đầu tư 100% vốn nước ngoài tại thị trường Việt Nam như trước đây.

Được biết tên chính thức của liên doanh là VSSC dưới sự quản lý của Tổng Giám Đốc Điều Hành Min Young-Hyun và Phó Tổng Giám đốc: anh Nguyễn Ngọc Đăng Khoa. Trong quá trình tìm hiểu dự án, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Ngọc Đăng Khoa và lập tức ấn tượng với lối tư duy nhạy bén của anh.

Là Phó Tổng Giám Đốc trong các công ty thành viên và liên doanh của Samsung tại Châu Á, anh có thể chia sẻ về quá trình đạt được vị trí hiện tại cùng những cơ hội và áp lực mà vị trí này mang đến?

Trước khi về với liên doanh Samsung C&T – SMC tôi đã có nhiều năm công tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước trong ngành thép Việt Nam. Điều này giúp tôi có sự am hiểu về cả thị trường nội địa và quốc tế, phù hợp với định hướng của Samsung. Tôi nghĩ đây là lý do để ban lãnh đạo hai bên ủng hộ tôi giữ vị trí này trong giai đoạn khởi đầu của liên doanh.

Tôi tin bản thân sẽ được cọ xát, học hỏi khi làm việc ở môi trường năng động như chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung. Tôi cũng đã quen với môi trường làm việc áp lực cao nên không cảm thấy quá khó khăn để thích ứng vị trí mới.

Được đào tạo bài bản ở nước ngoài có lợi thế gì trong quá trình làm việc hay cách xử lý vấn đề của anh?

Tôi làm việc trái ngành khi có bằng Thạc sĩ về Công Nghệ Thông Tin của Đại học Công Nghệ Sydney, Úc nhưng lại nối nghiệp ba làm kinh doanh. Thời gian đầu về Việt Nam tuy có chút khó khăn nhưng cách tư duy của một kỹ sư công nghệ đã giúp tôi học hỏi và nắm bắt kiến thức để thực hiện thành công những dự án trong ngành thép Việt. Hiện tôi cũng đang là Phó chủ tịch Hội cựu Du học sinh Úc tại TP.HCM nên thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng du học sinh Úc tại Việt Nam.