Chuyên gia dự báo đồng USD sẽ giảm giá từ nay cho đến bầu cử Mỹ

Chuyên gia dự báo đồng USD sẽ giảm giá từ nay cho đến bầu cử Mỹ

Đồng USD sẽ suy yếu trong khoảng thời gian từ nay đến bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, theo dự báo của chuyên gia về thị trường tiền tệ tại tổ chức Macquaire. Ông cho biết ông bi quan về triển vọng của đồng USD.

Theo CNBC trích dẫn nghiên cứu của chuyên gia về thị trường tiền tệ đồng thời đang giữ chức giám đốc điều hành của Macquaire, ông Gareth Berry, tổ chức Macquaire khá bi quan về triển vọng của đồng USD. Macquaire cho rằng đồng USD sẽ suy yếu toàn diện cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Kết quả khảo sát do CNBC/Change thực hiện mới đây cho thấy rằng cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tại 6 bang chiến lược. Người dân Mỹ đánh giá thấp Tổng thống Trump bởi ông đã không giải quyết tốt đại dịch Covid-19. Tại 6 bang quan trọng này, phần đông cử tri Mỹ chỉ ủng hộ Tổng thống Trump với duy nhất một vấn đề: thị trường chứng khoán.

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Berry nói: “Đồng USD được coi như đồng tiền an toàn. Tuy nhiên chúng ta cũng đã từng chứng kiến nhiều kịch bản trong quá khứ khi mà đồng USD thường suy yếu khi các sự kiện chính trị chuẩn bị diễn ra. Không phải lúc nào điều đó cũng xảy ra nhưng nó không hề hiếm gặp”.

Ông Berry cũng nói đến 2 dịp gần đây nhất mà kịch bản đồng USD suy yếu đã diễn ra, đó là cuộc khủng hoảng nợ năm 2011 tại Mỹ và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Năm 2011, Quốc hội Mỹ đã không thể thống nhất được về mục tiêu nâng trần nợ cho đến khi mọi chuyện không thể tránh được nữa. Tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s đã hạ xếp hạng nợ của Mỹ lần đầu tiên, biến động thị trường vì thế cũng tăng cao.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ khác, giao dịch ở mức 96,250 điểm trong chiều ngày thứ Sáu. Chỉ số hiện đã giảm đáng kể so với mức 96,4 trước đó trong tuần.

Nhiều chuyên gia trên thị trường tiền tệ cho rằng đồng yên, đồng euro có thể coi như những lựa chọn thay thế.

Đồng yên Nhật và đồng euro có thể coi như lựa chọn thay thế cho đồng USD, theo ông Berry. Ông nhấn mạnh rằng đồng yên có thể sẽ leo lên ngưỡng 102 yên/USD trước tháng 11/2020. Vào phiên chiều ngày thứ Sáu, đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 107,23 yên/USD.