Công ty mẹ của Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD, thương vụ vốn cổ phần lớn nhất toàn cầu năm 2021

Công ty mẹ của Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD, thương vụ vốn cổ phần lớn nhất toàn cầu năm 2021

Công ty thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến được hậu thuẫn bởi Tencent Holdings đang chào bán 11 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 3,8 tỷ USD, đồng thời có ý định phát hành 2,5 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi. Cổ phiếu Sea đã tăng hơn 70% trong năm nay. 

Công ty có giá trị nhất khu vực Đông Nam Á đã nhanh chóng mở rộng thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử và trò chơi trong thời kỳ đại dịch (nổi tiếng với tựa game bắn súng Free Fire và ứng dụng mua sắm trực tuyến Shopee). Vào tháng 8, Forrest Li, người sáng lập công ty đã trở thành người giàu nhất Singapore sau khi cổ phiếu Sea tăng mạnh. 

“Sea đang có kế hoạch mở rộng, đặc biệt ở các thị trường mới như thương mại điện tử ở Mỹ – Latinh và giao hàng thực phẩm tại Đông Nam Á”, Sachin Mittal, phân tích của DBS Group Holdings cho biết. 

“Sự cạnh tranh đang được tăng cường và việc giành được thị phần mà điều quan trọng nhất”. 

Riêng việc bán 11 triệu cổ phiếu của Sea sẽ là đợt chào bán cổ phần lớn nhất kể từ khi công ty thương mại điện tử Pinduoduo của Trung Quốc huy động 4,1 tỷ USD. Bao gồm cả lượng trái phiếu chuyển đổi, quy mô huy động sẽ là lớn nhất kể từ T-Mobile US Inc (tháng 6/2020). 

Thoả thuận được sắp xếp bởi Goldman Sachs, JPMorgan và BofA đến vào thời điểm phát hành xuyên biên giới đến từ châu Á hồi sinh. Nio hôm thứ Ba đã công bố kế hoạch huy động 2 tỷ USD trong đợt chào bán lớn tại Mỹ của một công ty Trung Quốc kể từ Didi Global. 

Những lần gọi vốn gần đây của Sea là huy động 2,6 tỷ USD bán cổ phần hồi tháng 12 năm ngoái và 1,35 tỷ USD năm 2019. Công ty Singapore cho biết kế hoạch sử dụng vốn dùng để mở rộng hoạt động kinh doanh, các khoản đầu tư chiến lược tiềm năng cũng như việc mua lại.