Doanh nghiệp trên sàn chứng khoán lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ liên doanh với Cô gái Hà Lan, Toyota, Yamaha, Honda…

Doanh nghiệp trên sàn chứng khoán lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ liên doanh với Cô gái Hà Lan, Toyota, Yamaha, Honda…

Nắm giữ những tài sản sinh lời lớn, chi trả cổ tức đều trong nhiều năm là niềm mơ ước của số đông nhà đầu tư. Một khoản đầu tư tốt có thể khiến cả đời không phải làm việc. Đó là với nhà đầu tư cá nhân, còn với các doanh nghiệp, khoản đầu tư “đúng chỗ, đúng thời điểm” sẽ khiến họ thu được cổ tức “khủng” lên tới hàng nghìn tỷ hàng năm dù hoạt động kinh doanh chính mờ nhạt.

Tổng công ty Máy Động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (mã VEA- UpCoM) vừa công bố báo cáo tài chính doanh nghiệp quý 3/2021. Theo đó, dù dịch bệnh nặng nề trong quý 3 do lệnh phong toả tại nhiều địa phương, VEAM doanh thu thuần về bán hàng vẫn đạt 793 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 750 tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng năm 2021, doanh thu của VEAM đạt 2.840 tỷ đồng, vẫn tăng 6,4% so với cùng kỳ. Phần lãi trong công ty liên kết đạt 3.468 tỷ, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Do đó, lợi nhuận sau thuế của VEAM vẫn tăng nhẹ hơn 50 tỷ lên mức 3.905 tỷ đồng.

Đóng góp vào phần lợi nhuận của VEAM lớn nhất đó là khoản lãi trong công ty liên kết lên tới 3.468 tỷ đồng.

VEAM là tổng công ty máy trực thuộc Bộ Công thương với cổ phần chi phối chiếm 88,47%. Hoạt động kinh doanh chính của VEAM khá mờ nhạt, giá trị của VEAM là ở những khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết.

Hiện VEAM đang sở hữu 30% vốn của các liên doanh Honda Vietnam với giá gốc lúc đầu tư là 359 tỷ đồng, 20% vốn của Toyota Vietnam giá gốc đầu tư 287 tỷ, 25% Ford Vietnam giá gốc 374 tỷ đồng,… Đây là khoản đầu tư góp vốn kể từ khi các liên doanh này thành lập. Cũng từ đó, cùng với sự phát triển mạnh của liên doanh trong thời kỳ bùng nổ xe máy và ô tô tại Việt Nam, ba khoản đầu tư chính đem lại hàng nhìn tỷ lợi nhuận cho VEAM trong những năm qua.