Đội ngũ tốt và cộng đồng tốt: 2 chiến lược quyết định đẩy vốn hoá Axie Infinity trên sàn tiền điện tử đạt mốc 2 tỷ USD chỉ sau 3 năm

Đội ngũ tốt và cộng đồng tốt: 2 chiến lược quyết định đẩy vốn hoá Axie Infinity trên sàn tiền điện tử đạt mốc 2 tỷ USD chỉ sau 3 năm

Startup Sky Mavis với tựa game Axie Infinity đã có hành trình hơn 3 năm khởi nghiệp và vừa đạt những thành tựu nhất định, khi coin AXS của họ vừa có vốn hóa trên sàn tiền điện tử hơn 2 tỷ USD. 2 trong những chiến lược giúp startup này có thành tựu sớm như thế là nhờ gầy dựng được team tốt và cộng đồng tốt.

Theo founder Trung Nguyễn, trong cuộc đời khởi nghiệp của mình, anh đã có rất nhiều team, team Sky Mavis chỉ là một trong những số đó. Một startup muốn phát triển nhanh và bền vững, cần có một team tốt thật sự và thật may mắn là Sky Mavis đã có điều đó.

Tôi gặp 2 co-founder của mình trên internet bởi có cùng sở thích và quan tâm đến game blockchain. Trong thời gian đầu tiên gầy dựng đội ngũ, 2 đứa ở 3 nước, tôi ở Việt Nam – Aleksander Larsen (COO) ở Na Uy và Jeffrey Zirlin (Growth Lead) đang ở Mỹ.

Đồng ý là chúng ta có thể làm việc và giải quyết vấn đề cùng nhau qua online, nhưng để xây dựng một đội ngũ tốt thì không thể. Theo quan điểm của tôi, chỉ sau những cuộc cãi vả thì mọi người trong team mới hiểu nhau hơn và tôi muốn team của mình phải mặt đối mặt cãi nhau – chửi nhau chứ không phải qua màn hình máy tính. Bởi, nhiều lúc chưa gõ xong câu thì cơn tức giận đã chìm xuống, dĩ hòa vi quý thì không thể giải quyết vấn đề và không thể hiểu nhau hơn.

Thế nên, khi bắt đầu chính thức lập nghiệp, tôi đã dụ dỗ – thuyết phục – bắt ép 2 co-founder chuyển hẳn đến sinh sống tại Việt Nam. Hơn nữa, chỉ khi sống trong một môi trường cùng với doanh nghiệp và nhân viên, mình mới biết làm như thế nào là tốt nhất cho tất cả. ‘Nhập gia tùy tục’, bây giờ họ đã biết mặc cả và biết tiết kiệm cho công ty, ví dụ như khi đặt các dịch vụ khác nhau, đã không vung tiền xông xênh theo cách ở Na Uy hay Mỹ – những nước phát triển“, Trung Nguyễn bày tỏ.

Ngoài ra, cứ không phải vài người hợp nhau là đã có thể tạo thành một team tốt mà tất cả phải đồng thuận về mặt tâm trí, thật sự thấu hiểu và đồng cảm với nhau; có như thế các thành viên trong team mới bênh vực – giúp đỡ nhau, cùng nhau tiến bộ.

Sự thấu hiểu thông qua những lần mâu thuẫn và tò mò. Bởi mâu thuẫn giúp người ta hiểu rõ nhau hơn và sự tò mò khiến mọi người sẽ đặt mình vào vị thế của người khác, để tự bản thân lý giải vì sao người ta lại có quan điểm – nhận thức như thế, dễ đồng cảm với nhau hơn. Một team tốt phải vừa là bạn vừa là cộng sự.

CEO không chỉ phải biết công việc của mình mà còn biết của các co-founder và nhân viên trong đội, biết công việc cụ thể của ai như thế nào, ai đó đang giải bài toán gì và khó khăn lớn nhất của họ ở đâu… Tất nhiên, vì team của Sky Mavis đang ít người, nên founder 9x này có thể làm như vậy, còn tương lai thì không biết.

Ngoài gầy dựng được 1 team tốt, thì cách mà startup này phát triển cộng đồng của riêng mình cũng rất đáng để các startup về game sau này học hỏi.