Dow Jones Futures mất hơn 500 điểm khi bóng ma ám ảnh kinh tế toàn cầu quay trở lại

Dow Jones Futures mất hơn 500 điểm khi bóng ma ám ảnh kinh tế toàn cầu quay trở lại

Trong phiên giao dịch ngoài giờ, Dow Jones Futures có lúc mất tới 506 điểm. Trong khi đó, S&P 500 và Nasdaq Futures cũng chịu chung số phận khi mất lần lượt 1,5 và 1,4% giá trị.

Hàng loạt cổ phiếu đã bị bán tháo khi các doanh nghiệp, vốn được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ việc phục hồi kinh tế, lại đang phải đối mặt với một thực tế hoàn toàn khác. Số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu bùng lên trên toàn cầu, bao gồm cả các nước đã phổ dụng vắc xin, là nguyên nhân chính của cú bán tháo này.

Cổ phiếu của Carnival và Royal Caribbean, hai nhà điều hành du thuyền hàng đầu thế giới, đều giảm hơn 3%. Cổ phiếu các hãng hàng không như  American Airlines và Delta Air Lines đều mất hơn 2% giá trị. Cổ phiếu Boeing cũng chịu chung số phận khi giảm 2%. Cổ phiếu tiêu dùng như Ford và Nike cũng thấp hơn. 

Những biến động của thị trường chứng khoán tương lai Mỹ diễn ra không lâu sau khi cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều đóng cửa ở mốc kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 6/7.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục giảm xuống còn 1,296%, mức thấp nhất kể từ tháng 2. Đồng USD mạnh hơn, lo ngại đại dịch bùng phát trên toàn cầu cùng nhu cầu với trái phiếu và trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài gia tăng phản ánh kỳ vọng lạm phát giảm và tăng nguy cơ nhập khẩu giảm phát toàn cầu.

Trong một diễn biến khác, chứng khoán châu Âu cũng đang chìm trong sắc đỏ khi các nhà đầu tư đang ngóng chờ báo cáo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Vào lúc 15h05 theo giờ Hà Nội, DAX của Đức giảm 1,4%, CAC 40 của Pháp giảm 1,8% và FTSE 100 của Anh giảm 1,4%.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán đều tăng mạnh trong năm nay. Tuy nhiên, tâm lý có thể thay đổi do những lo ngại về việc Trung Quốc mạnh tay kiểm soát các cổ phiếu công nghệ, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng hay việc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là FED, có thể thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lúc 19h hôm nay theo giờ Hà nội, ECB sẽ công bố kết quả đánh giá về tình hình kinh tế. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ tăng mục tiêu lạm phát lên 2%, một con số rõ ràng so với những báo cáo trước đây.