eKYC – Định danh khách hàng trực tuyến: Bước đột phá thanh toán số tại Việt Nam

eKYC – Định danh khách hàng trực tuyến: Bước đột phá thanh toán số tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Học viện Ngân hàng và Tạp chí Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức đầu tháng 12 vừa qua, Cụ thể, thông tư về việc triển khai Dịch vụ định danh tài khoản trực tuyến 100% ứng dụng công nghệ eKYC (Electronics Know Your Customer) đã chính thức được NHNN ký ban hành, đánh dấu một bước tiến mới trong định hướng thúc đẩy thị trường thanh toán số giai đoạn 2021 – 2025.

Vậy là sau thời gian thử nghiệm với những kết quả khả quan ban đầu, công nghệ định danh khách hàng điện tử (eKYC) đã chính thức được NHNN thông qua. Đây là nền tảng đầu tiên để thanh toán số, ngân hàng số phát triển tại Việt Nam. Công nghệ này hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng tài chính quốc tế nhờ hàng loạt ưu điểm vượt trội: Tốc độ – Chính xác – Đơn giản – Tiện lợi – Bảo mật.

Đón đầu xu hướng, dẫn lối tương lai

Tại Việt Nam, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã: VCI) là một trong số những đơn vị tài chính tiên phong trong việc ứng dụng eKYC vào hệ sinh thái sản phẩm số, hướng tới 100% tự động hoá và trực tuyến hoá các dịch vụ giao dịch, nhằm mang tới trải nghiệm ưu việt cho khách hàng, đồng thời góp phần đưa thị trường chứng khoán tiếp cận gần hơn với người dân Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, loạt giải pháp công nghệ số đang từng bước thay thế các tương tác vật lý, xoá bỏ khoảng cách từ đăng ký tới giao dịch cũng như góp phần bảo vệ sức khoẻ nhà đầu tư, bảo vệ cộng đồng xã hội.

Theo đó, từ ngày 27.11.2020, VCSC đã chính thức triển khai dịch vụ Định danh tài khoản trực tuyến 100% – ứng dụng công nghệ eKYC trên nền tảng website Công ty, giúp nhà đầu tư có thể nhanh chóng tạo tài khoản chỉ sau vài thao tác trên giao diện trực tuyến mà không cần đến các chi nhánh/phòng giao dịch.

Cùng với đó, Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản thành công sẽ được miễn phí giao dịch, không bao gồm phí Sở giao dịch chứng khoán và phí Trung tâm lưu ký (*) và hưởng mức lãi suất ưu đãi 9% áp dụng có điều kiện, nhân viên Môi giới VCSC sẽ tư vấn chi tiết (**) trong suốt 02 tháng chương trình diễn ra.