FTSE Vietnam ETF bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu tháng 9

FTSE Vietnam ETF bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu tháng 9

Dữ liệu từ FTSE Vietnam ETF cho biết trong 3 phiên giao dịch gần nhất (20-22/9), quỹ đã bị rút ròng gần 4 triệu USD (90 tỷ đồng).

Nếu tính từ đầu tháng 9 tới nay, quỹ đã bị rút ròng 45,6 triệu USD (khoảng 1.040 tỷ đồng), qua đó nâng số vốn bị rút ròng khỏi quỹ từ đầu năm 2021 tới nay lên hơn 55 triệu USD (khoảng 1.260 tỷ đồng).

Từ đầu tháng 9 tới nay, khối ngoại đã bán ròng hơn 8.300 tỷ đồng trên HoSE, trong đó có “đóng góp” không nhỏ từ FTSE Vietnam ETF khi quỹ đã bị rút hơn 1.000 tỷ đồng.

FTSE Vietnam ETF là một trong những quỹ ETF lớn và lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính tới ngày 22/9, quy mô danh mục FTSE Vietnam ETF đạt gần 396 triệu USD, trong đó quỹ đầu tư 100% vào cổ phiếu Việt Nam.

Danh mục FTSE Vietnam ETF mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam Index với 23 cổ phiếu. Trong đợt cơ cấu tuần trước, FTSE Vietnam ETF đã thêm mới KDH và VCI vào danh mục.

Cùng với FTSE Vietnam ETF, hai quỹ ETF nội do Dragon Captial quản lý là DCVFM VNDiamond ETF và DCVFM VN30 ETF cũng đang có xu hướng bị rút vốn trong những phiên gần đây. Trong đó, DCVFM VNDiamond ETF đã bị rút vốn hơn 820 tỷ đồng từ đầu tháng 9, đây cũng là quãng thời gian quỹ bị rút vốn mạnh nhất từ khi thành lập tới nay. Việc DCVFM VNDiamond ETF bị rút vốn nhiều khả năng đến từ Pyn Elite Fund khi quỹ này liên tục giảm tỷ trọng chứng chỉ Diamond ETF trong danh mục thời gian gần đây.