Góc nhìn CTCK: Khoảng trống thông tin hiện hữu, VN-Index rung lắc mạnh tại vùng 1.350 điểm

Góc nhìn CTCK: Khoảng trống thông tin hiện hữu, VN-Index rung lắc mạnh tại vùng 1.350 điểm

Tuần giao dịch đầu tháng 8 (2-6/8) diễn ra khá tích cực với sự hồi phục của TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index tăng 4/5 phiên giao dịch. Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index dù có lúc đã vượt mốc 1.350 điểm, nhưng lực cung tăng mạnh trong ít phút cuối đã khiến chỉ số đảo chiều giảm xuống 1.341,45 điểm, mức thấp nhất phiên giao dịch.

Việc thị trường gặp cản mạnh tại vùng 1.350 điểm, cùng yếu tố dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, trong khi tháng 8 thiếu vắng thông tin hỗ trợ đang khiến không ít nhà đầu tư trở nên thận trọng với xu hướng thị trường lúc này.

Trong bản tin nhận định, nhiều CTCK đã đưa ra đánh giá thận trọng về xu hướng thị trường và cho rằng nhà đầu tư có thể tiến hành chốt lời với một số cổ phiếu đã tăng “nóng”.

Rung lắc mạnh tại vùng 1.350 điểm, nhà đầu tư có thể chốt lời cổ phiếu

Cụ thể, theo CTCK SHS, trong tuần qua, chỉ số VN-Index đã hồi phục tuần thứ 2 liên tiếp với thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong tuần qua với gần 2.500 tỷ đồng trên hai sàn cũng phần nào hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, SHS đánh giá VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự của sóng hồi phục b và thanh khoản cao nhất trong phiên giảm điểm vào cuối tuần là những tín hiệu cảnh báo về khả năng đảo chiều xu hướng.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index xuyên thủng hỗ trợ quanh 1.325 điểm thì có thể coi bước vào sóng điều chỉnh c với mục tiêu quanh 1.150 điểm. Theo đó, trong tuần giao dịch tiếp theo 10/8-14/8, SHS dự báo thị trường có khả năng sẽ bước vào giai đoạn rung lắc khi mà áp lực chốt gia tăng trong vùng kháng cự 1.325-1.350 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng trung bình như khuyến nghị khi VN-Index rơi về ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể bán ra các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng hoặc đà tăng bị suy yếu.

Cũng có cái nhìn thận trọng, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng dao động tích lũy trong vùng 1.300 – 1.350 trong những tuần tới và trước mắt thì ngưỡng kháng cự gần nhất là 1.350 điểm.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời một phần các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng để bảo toàn thành quả, đồng thời chuyển sang nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa trung bình chưa tăng mạnh trong giai đoạn trước đó. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh giảm trong phiên để tiếp tục gia tăng tích lũy các cổ phiếu mục tiêu có tiềm năng tăng trưởng tốt và nền tảng tài chính lành mạnh trong năm 2021.