Hàng không thế giới lỗ hơn 200 tỷ USD do đại dịch, xoá sạch lợi nhuận trong vòng 9 năm trước đó

Hàng không thế giới lỗ hơn 200 tỷ USD do đại dịch, xoá sạch lợi nhuận trong vòng 9 năm trước đó

Tổn thất ngành hàng không toàn cầu do đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ vượt qua mức 200 tỷ USD do những hạn chế đi lại đè nặng lên “đôi cánh” của các hãng hàng không.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa có cuộc họp thường niên tại Boston (Mỹ) đưa ra dự báo mức thâm hụt khoảng 11,6 tỷ USD vào năm tới. Cơ quan này cũng ước tính tăng mức tổn thất cho năm nay và điều chỉnh của năm 2020.

Theo số liệu của IATA, tổng thiệt hại ròng 201 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch cuốn trôi 9 năm thu nhập của ngành hàng không. Trong khi du lịch tại Mỹ và khu vực Bắc Mỹ đã bắt đầu phục hồi, nhiều tuyến bay trên toàn cầu vẫn chưa cho thấy dấu hiệu khả quan.

Mỹ đã sẵn sàng mở cửa cho du khách xuyên Đại Tây Dương vào tháng tới, nhưng các thị trường đường dài khác vẫn trong tình trạng ảm đạm, đặc biệt là thị trường kết nối châu Á với châu Âu và Bắc Mỹ.

“Mức độ khủng hoảng của COVID-19 với ngành hàng không là rất lớn”, Tổng giám đốc IATA Willie Walsh cho biết. “Thị trường nội địa(Mỹ) đã có sự hồi phục vững chắc cho thấy nhu cầu du lịch không bị mất đi sau đại dịch. Nhưng du lịch quốc tế đang bị cản trở bởi những hạn chế, tình hình không chắc chắn và phức tạp”.