Hiện tượng nguy hiểm khiến bệnh nhân trẻ mắc COVID-19 nặng hơn ở Ấn Độ

Hiện tượng nguy hiểm khiến bệnh nhân trẻ mắc COVID-19 nặng hơn ở Ấn Độ

Theo tờ Wall Street Journal, bên cạnh một số yếu tố như sự chậm trễ trong việc điều trị do thiếu giường bệnh và ôxy, các bác sĩ tại nhiều điểm nóng dịch bệnh ở Ấn Độ cho biết họ đã gặp rất nhiều bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng, khiến tình trạng xấu đi nhanh chóng.

“Cơn bão cytokine kinh hoàng đang tấn công bệnh nhân trong 3-5 ngày điều trị đầu tiên”, bác sĩ Kunal Sarkar tại Bệnh viện chuyên khoa Medica, thành phố Kolkata cho biết.

Hội chứng giải phóng cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mạnh trước mầm bệnh lạ, ở đây là virus SARS-CoV-2. Phản ứng này khiến cơ thể giải phóng lượng lớn chất cytokine gây viêm, tổn thương nặng các cơ quan nội tạng. Trong kịch bản tồi tệ nhất, “cơn bão cytokine” có thể làm bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Các bác sĩ Ấn Độ cho biết bệnh nhân nhập viện trong làn sóng dịch bệnh lần này cần nhiều ôxy hơn bệnh nhân trong các đợt dịch trước đó. Họ mô tả tổn thương phổi cũng lan ra nhanh hơn, tỉ lệ ôxy tụt xuống nhanh chóng và thời gian hồi phục lâu hơn ở nhóm bệnh nhân trẻ. Các chuyên gia y tế cũng tiết lộ bệnh nhân COVID-19 ở mọi lứa tuổi đều cần ôxy, nhưng họ đã rất ngạc nhiên vì chứng kiến điều này ở những bệnh nhân trẻ tuổi.

Các nhà dịch tễ học cảnh báo hiện tượng “cơn bão cytokine” mà các bác sĩ Ấn Độ mô tả cần phải được nghiên cứu thêm. Từ đó mới có thể kết luận liệu chủng virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Ấn Độ có độc lực mạnh hơn hay không.

Ông Giridhara R. Babu, Giáo sư Dịch tễ học tại Viện Y tế Cộng đồng Ấn Độ, thành phố Bangalore, cho biết nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành ở một số quốc gia để tìm hiểu các biến thể COVID-19 này có độc lực mạnh hơn không, hay đơn giản chỉ là dễ lây lan hơn.

Ông Babu cũng nhấn mạnh những thay đổi mà các bác sĩ quan sát được nên trở thành một phần của các nghiên cứu. “Không thể bỏ qua những quan sát này. Chúng vô cùng quan trọng”, ông nói.