Không cần giấy đi đường, đây là cách Trung Quốc kiểm soát người dân đi lại khi Covid-19 bùng phát mạnh nhất

Không cần giấy đi đường, đây là cách Trung Quốc kiểm soát người dân đi lại khi Covid-19 bùng phát mạnh nhất

Đợt phong toả lớn chưa từng có 

Khi Vũ Hán phong tỏa vào năm ngoái, bà Jiang Hong (75 tuổi) chia sẻ: “Tôi thấy mọi thứ giống năm 1960, khi chúng tôi sống trong những khu dân cư và được chăm sóc từ mọi thứ, nhưng lại không có nhiều sự lựa chọn.”

Nhưng bà nói, trong năm 2020, các quan chức đã sử dụng smartphone thay vì loa phóng thanh để truyền tải thông điệp. Hơn nữa, mọi người cũng không còn dùng phiếu mua hàng như những năm 60 để mua đồ thiết yếu.

Cũng như nhiều người lớn tuổi, bà Jiang phải học cách sử dụng mạng xã hội WeChat để thích nghi với “cuộc sống tập thể” mới. Tất cả những thành viên trong nhóm cách ly của bà trò chuyện thông qua WeChat. Họ nhận được thông báo của chính phủ và cũng thanh toán trực tuyến qua đó. Những “tiểu khu” như vậy giúp Trung Quốc tạo nên một hệ thống quản lý và giám sát khu dân cư.

Hồi tháng 1 năm ngoái, khu dân cư của bà Jiang đã bị phong toả, toàn bộ người dân chỉ được ra vào qua một cổng duy nhất có người trực suốt ngày đêm. Hàng ngày, những cư dân như bà Jiang phải báo cáo nhiệt độ cơ thể cho nhân viên y tế và cung cấp thông tin về nơi ở.