Kinh doanh khó khăn, hãng chăn Everon đổ rót hàng trăm tỷ đồng đầu tư cổ phiếu, trái phiếu

Kinh doanh khó khăn, hãng chăn Everon đổ rót hàng trăm tỷ đồng đầu tư cổ phiếu, trái phiếu

Everpia vừa công bố sẽ trích 40 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu để đầu tư vào 4 triệu chứng chỉ quỹ từ Quỹ đầu tư cơ hội Mirae Asset Việt Nam, mệnh giá 10.000 đồng/chứng chỉ. Theo lãnh đạo Everpia, mục tiêu của khoản đầu tư là tăng hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi cũng như tìm kiếm và đầu tư vào các dự án khởi nghiệp tiềm năng giúp ích cho hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Mirae Asset là một tập đoàn tài chính hàng đầu của Hàn Quốc đang có sự hiện diện mạnh ở Việt Nam trên tất cả các mảng chứng khoán, quản lý tài sản hay bảo hiểm.. Một số thương vụ đầu tư mà quỹ này tham gia thời gian qua có thể kể đến là vòng gọi vốn series E của Tiki trị giá 258 triệu đô hay ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina. Năm 2019,  Mirae Asset  cùng Naver Asia Growth Fund cũng ký kết hợp tác chiến lược với VinaCapital Ventures để tạo cơ hội cho các startup Việt thâm nhập thị trường nước ngoài.

Tính đến hết quý IV/2021, danh mục đầu tư của công ty đã lên đến xấp xỉ 114 tỷ đồng. Khoản đầu tư lớn nhất của công ty là trái phiếu  (93,4 tỷ  đồng) và cổ phiếu Hòa Phát (12 tỷ đồng). Các khoản đầu tư khác bao gồm cổ phiếu HCM (hơn 6 tỷ đồng), SSI (2,2 tỷ đồng).

Công ty mẹ Everon quyết định mang tiền đi đầu tư sau nhiều năm có kết quả kinh doanh giảm sút. Ra khỏi năm 2020 với kết quả kinh doanh thấp kỷ lục so với 12 năm trước tại 42 tỷ đông, Everpia đã hướng đến phục hồi lại bằng giai đoạn trước dịch vào 2021 với mục tiêu 1.060 tỷ đồng và lợi nhuận 75 tỷ đồng. Mặc dù kết quá năm qua cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lên đến 41,8%, đạt 59,7 tỷ đồng, Everpia vẫn chỉ đạt 80% chỉ tiêu đề ra, doanh thu dừng ở mức 866,5 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với 2020. Mang lại nguồn thu nhiều nhất là sản phẩm chăn ga đệm (591 tỷ đồng), tăng 6,5%.