Lộ diện 2 thị trường bất động sản “hút” dòng tiền của giới nhà giàu

Lộ diện 2 thị trường bất động sản “hút” dòng tiền của giới nhà giàu

Báo cáo thị trường quý 2/2021 của Colliers Việt Nam vừa công bố đã chỉ ra tình hình hoạt động của phân khúc BĐS nhà phố, biệt thự. Điều đáng chú ý là dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, song phân khúc này tại 2 thị trường Hà Nội và Tp.HCM hoạt động rất tích cực.

Cụ thể, tại Tp.HCM: Phía đông và phía nam Tp.HCM là 2 khu vực thu hút nhiều nhà đầu tư, phía đông có Vinhomes Grand Park và phía nam có GS Zeitgeist Nhà Bè và Lovera Park Bình Chánh. Hơn 70% nguồn cung mới trong quý này đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án phát triển hiện có.

Lượng bán nhà phố thương mại và nhà phố được hấp thụ tốt và nhiều người mua là các nhà đầu tư cá nhân. Với việc bất động sản biệt thự và phố ngày càng đắt hàng tại Tp.HCM, các nhà đầu tư cá nhân tiếp tục mua bất động sản từ các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Giá bán các dự án tại Thành phố Thủ Đức tăng mạnh, có sự góp mặt của các dự án giá cao như Vinhomes Grand Park.

Trong khi đó, tại Hà Nội, tình hình hoạt động của phân khúc này cũng rất khả quan. Bất động sản nằm trong khu đô thị lớn thu hút nhiều người mua hơn. Vinhomes thống lĩnh thị trường với hơn 40% tổng nguồn cung trong quý này. Quận Hà Đông được cung cấp nhiều căn mới từ Sunshine, Nam Cường Group và Vinhomes. Biệt thự chiếm 20% nguồn cung, nhà phố cung cấp 35%, trong khi nhà phố thương mại cung cấp 45% tổng nguồn cung biệt thự và nhà phố tại Hà Nội.

Theo Colliers Việt Nam, thị trường bất động sản biệt thự và nhà phố tại Hà Nội vẫn hấp dẫn bất chấp đại dịch. Hầu hết các giao dịch trong quý này đến từ thị trường thứ cấp. Các giai đoạn tiếp theo từ các dự án lớn như Starlake, Ecopark và Gamuda City được mở bán. Với việc người Việt Nam đã quen hơn với đại dịch, hoạt động giao dịch đã tăng lên so với thời kỳ đầu của đại dịch. Hoạt động bán hàng tốt được ghi nhận ở các bất động sản có chất lượng xây dựng tốt và tiến độ xây dựng nhanh.

Chia sẻ về triển vọng của phân khúc nhà phố, biệt thự, đơn vị này cho rằng,đại dịch ảnh hưởng đến lựa chọn đầu tư của người mua. Mặc dù đại dịch kéo dài, nhưng nhìn chung thị trường bất động sản cho thấy những tín hiệu tích cực, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm. Nó cũng tác động đến các lựa chọn đầu tư và sinh sống của người mua. 

Với thời gian ở nhà kéo dài do đại dịch, người mua có khả năng ưu tiên không gian sống trong lành, khu đô thị đầy đủ tiện ích và quản lý tốt. Với làn sóng thứ tư của đại dịch, giãn cách xã hội đã hạn chế việc đi lại và điều này có thể khiến các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào các thị trường trọng điểm như Tp.HCM và Hà Nội hơn là các tỉnh khác như Vũng Tàu và Nha Trang.

Tại các tỉnh trọng điểm như Hà Nội, cơ sở hạ tầng được cải thiện sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu và giá cả của thị trường bất động sản biệt thự và nhà phố. Phía Tây Hà Nội sẽ là điểm nóng, với các dự án đang triển khai như tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5, đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương kéo theo nhu cầu bất động sản tại đây.