Mitsui & Co. phát hành tiền kỹ thuật số gắn với giá vàng

Mitsui & Co. phát hành tiền kỹ thuật số gắn với giá vàng

Tiền ZPG sẽ cho phép mọi người mua hàng tại các nhà bán lẻ trực thuộc Mitsui thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh, giống như các hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác vốn đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản.

Đây dường như là tiền điện tử đầu tiên của Nhật Bản được gắn với vàng. Không giống như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, loại không được hỗ trợ bởi các tài sản hữu hình, giá trị của ZPG sẽ ít biến động hơn, theo Nikkei Asia.

Cùng với Seven Bank và các đối tác khác, Mitsui đã thiết lập một sàn giao dịch tiền điện tử và đã đăng ký sàn này với Cục Tài chính Địa phương Kanto, với sự cho phép của Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của chính phủ.

ZPG sẽ được gắn với vàng mà Mitsui thu mua bằng đồng yên từ Sàn giao dịch kim loại London. Giá một ZPG sẽ tương đương với một gam vàng và được Sumitomo Mitsui Banking bảo lãnh.

Đồng tiền mới sẽ được bán trước tiên ở sàn giao dịch của Mitsui và sau đó sẽ có mặt ở các sàn giao dịch khác. Các sàn giao dịch đã đăng ký sẽ phải xác minh danh tính của người dùng. Blockchain được sử dụng để xác nhận tài sản mật mã sẽ là một blockchain riêng tư với quản trị viên, thay vì blockchain công khai không có quản trị viên, nhằm giới hạn số lượng người dùng, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn rửa tiền.

Là một tài sản thực, vàng được sử dụng để giảm thiểu rủi ro và phòng hộ chống lại lạm phát. Kim loại này cũng có thể được đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), nhưng một số người cho rằng việc gắn nó với một loại tiền điện tử sẽ giúp những người trẻ tuổi quản lý tài sản tốt hơn.

Mitsui có kế hoạch cho phép ZPG được sử dụng để thanh toán. Ví dụ, người dùng sẽ cài đặt ứng dụng “ví” trên điện thoại thông minh để mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

Nhật Bản mới bắt đầu đón nhận ý tưởng phát hành các tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình. Tháng 11 năm ngoái, một nhóm gồm 74 công ty và tổ chức – trong đó có ba ngân hàng lớn của Nhật Bản và NTT Group – thông báo rằng họ sẽ thử nghiệm DCJPY, một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng tiền gửi ngân hàng. Kế hoạch là đồng tiền kỹ thuật số này sẽ sẵn sàng cho việc dịch chuyển giữa các công ty trong nửa cuối năm nay.

Các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng đang bắt đầu đưa tiền điện tử vào dịch vụ thanh toán của mình. Tháng 9 năm ngoái, Twitter giới thiệu Tip Jar, một tính năng cho phép người dùng tip cho nhau bằng tiền mặt và Bitcoin. Paypal Holdings hồi tháng 3 bắt đầu một dịch vụ ở Mỹ cho phép khách hàng thanh toán các chi phí hàng ngày bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Amazon cũng thu hút sự chú ý bằng cách chạy quảng cáo cho một loại tiền kỹ thuật số và sản phẩm dẫn đầu về chuỗi khối.

Điều đó nói lên rằng nhiều quốc gia trên thế giới đang thắt chặt các hạn chế đối với tiền điện tử và Nhật Bản không phải là ngoại lệ. Cơ quan Dịch vụ Tài chính FSA chỉ cho phép các ngân hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển tiền phát hành tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ hợp pháp, trong khi Bộ Tài chính tuyên bố tiền điện tử sẽ phải tuân thủ các quy định về giao dịch vốn của luật ngoại hối.

Nhưng những động thái mới của Nhật Bản đối với tiền điện tử là những bước đi tích cực. Để làm cho tiền điện tử phổ biến rộng rãi, Nhật Bản có thể phải rà soát lại luật rửa tiền và các quy định tài chính khác.