Món quà Valentine: Bí mật để có được hạnh phúc lâu dài được hé lộ qua một nghiên cứu thực hiện suốt 80 năm của trường Harvard

Món quà Valentine: Bí mật để có được hạnh phúc lâu dài được hé lộ qua một nghiên cứu thực hiện suốt 80 năm của trường Harvard

Trong hơn 80 năm, nghiên cứu Grant và Glueck của Harvard đã theo dõi tình trạng hạnh phúc của hai nhóm nhân khẩu học: 268 sinh viên tốt nghiệp giai đoạn 1939–1944 và 456 người đàn ông nghèo lớn lên ở Boston từ những năm 1939.

Kể từ trước Thế chiến thứ hai, họ đã cẩn thận xem xét kỹ lưỡng các mẫu máu, thực hiện quét não, đối chiếu khảo sát và thực hiện tương tác với những người đàn ông này.

Nghiên cứu này đã nhận được sự quan tâm và đóng góp nhiệt tình của rất nhiều thế hệ nhà nghiên cứu.

Và 75 năm cuộc đời đầy sóng gió của 700 người đàn ông đã dẫn đến một kết luận chung vô cùng vững chắc và đáng kinh ngạc.

Trích lời bác sĩ tâm thần Robert Waldinger, giám đốc của phòng Nghiên cứu Harvard về sự phát triển của người trưởng thành:

“Thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 80 năm này là: Các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.”

Đó không phải là biệt thự rộng lớn, Roth-IRA tối đa, 10k người theo dõi trên Instagram, chiếc Lambo mới nhất, lọt vào trang bìa của Maxim hay đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Đó là tình cảm và tình yêu.

Có một cảnh báo quan trọng

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong cuộc sống, việc có một người để tin tưởng và dựa dẫm có thể làm dịu cơn đau của bạn, thư giãn hệ thần kinh và cản trở sự lão hóa của não bộ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần có rất nhiều bạn bè hoặc những mối quan hệ lãng mạn. Như Waldinger từng nói:

“Không phải số lượng. Chất lượng của các mối quan hệ mới thật sự là điều quan trọng nhất.”

Đó sẽ là những người thoải mái khi được nhìn thấy con người thật của bạn. Bạn cảm thấy an toàn khi chia sẻ những điều riêng tư nhất. Họ phù hợp với chiều sâu trí tuệ và cảm xúc của bạn.

Đây mới là những yếu tố quyết định.

Trong thời trung học và những ngày đầu đại học, tôi có rất nhiều “bạn bè”. Nhưng giờ đây, tôi có thể đếm số bạn bè của mình chỉ bằng một bàn tay.

Và một điều cũng quan trọng không kém, đó là gia đình.

Chúng ta đang bỏ qua một “mỏ vàng”

Trong một thời gian dài, tôi coi việc đi chơi với gia đình là điều “vô độ” và trở nên xa cách với đứa em trai “chưa trưởng thành” của mình.

Tôi đã từng phàn nàn việc ở với gia đình là một điều thật tồi tệ bởi vì nó cản trở sự “tự do” của tôi. Tôi ghen tị với những người bạn đang sống một mình. Tôi thấy họ đang sống một “cuộc đời thú vị”.

Mặc dù đôi khi vẫn phải nghe mẹ cằn nhằn, nhưng mối quan hệ của tôi và mẹ chưa bao giờ vui hơn thế. Và em trai đã trở thành một trong những người bạn thân nhất của tôi.

Một ai đó đã từng nói rằng:

“Các thành viên trong gia đình giống như cành ở trên cây. Chúng ta có thể phát triển theo nhiều hướng khác nhau, nhưng luôn chung gốc rễ. “

Giữa những cuộc trò chuyện rôm rả kéo dài hàng tiếng đồng hồ với em trai, với gia đình và những cuộc điện thoại với bạn bè, thì tôi sẽ ưu tiên và lựa chọn gia đình của mình.

Đừng bỏ qua “mỏ vàng” này. Bạn bè và những mối quan hệ khác chỉ là sự bổ sung.

Bạn có nhận ra rằng: mỗi khi căng thẳng trong công việc. mắc phải một sai lầm nào đó hay bệnh tật, thì phản ứng đầu tiên của chúng ta đối với nghịch cảnh là đẩy những người thân yêu ra xa không? Không phải hết yêu, hết thương, mà là vì oán giận cuộc sống này.

Hãy chọn cách đối mặt và ứng phó phù hợp. Hãy đổ năng lượng tiêu cực của bạn vào việc tập thể dục hoặc viết lách, chia sẻ với những người bạn tốt của bạn, tắm nước lạnh, hay về nhà, nằm trong vòng tay của mẹ,… Sự lo lắng, bất an trong bạn sẽ dần tiêu tán.

Bạn nên củng cố hệ thống niềm tin của mình và loại bỏ những suy nghĩ sai lầm, tiêu cực. Đồng thời, dành thời gian để hình dung về các mục tiêu mới, vạch ra những điều mà bạn có thể làm để vượt ra khỏi vùng an toàn của mình.

Vấn đề sẽ không biến mất, nhưng ‘cuộc chiến’ sẽ trở nên cân sức hơn và bạn có thể giải quyết chúng.

Sau tất cả những gì mà tôi muốn nói chỉ là: Hãy cố gắng vun đắp và xây dựng các mối quan hệ bền chặt. Bên cạnh đó, hãy củng cố niềm tin của bạn để có thể dũng cảm đương đầu với nghịch cảnh một cách độc lập.

Và bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay bằng những bước vô cùng đơn giản như: tiếp tục làm việc, ăn uống lành mạnh, ngủ hơn 8 tiếng mỗi đêm, thể hiện lòng biết ơn, phát triển những thói quen tốt, loại bỏ những cái xấu, giữ vệ sinh, ăn mặc đẹp hơn, suy nghĩ kỹ hơn…

Hãy yêu bản thân mình. Yêu bạn bè. Yêu gia đình. Yêu những người yêu thương bạn.

Như vậy, một cuộc sống tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Chúc mừng Ngày Valentine!