Mono store, xu hướng và cuộc chơi của những ông lớn

Mono store, xu hướng và cuộc chơi của những ông lớn

Trong giới bán lẻ, các cuộc tranh luận giữa các cửa hàng chuyên doanh duy nhất một thương hiệu và cửa hàng đa thương hiệu chưa bao giờ đi đến một kết luận cuối cùng. Về nguyên tắc, chiến lược bán hàng của các chuỗi cửa hàng đa thương hiệu là trưng bày càng nhiều sản phẩm càng tốt để nâng cao xác suất lựa chọn từ khách hàng. Trong khi đó, các cửa hàng chuyên doanh sản phẩm lại tập trung vào nâng cao trải nghiệm, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các sản phẩm của một hãng cũng như cách khai thác sản phẩm đó tốt nhất.

Trên thực tế, các cửa hàng mono store hay cửa hàng chuyên doanh sản phẩm không phải là xu hướng mới, thế nhưng chúng thường chỉ xuất hiện với những nhà sản xuất cao cấp, những nhãn hàng đã có đủ uy tín và dải sản phẩm đủ lớn để hấp dẫn khách hàng. Nguyên lý cốt lõi nhất của một cửa hàng mono store là số sản phẩm mà khách hàng thấy có thể ít hơn, nhưng trải nghiệm về sản phẩm, về chất lượng dịch vụ phải là cao nhất có thể.

Mono store, lời giải cho trải nghiệm khách hàng

Với các công ty vừa và nhỏ, mục đích lớn nhất là để bán hàng và phát triển. Trong khi đó, các tập đoàn đa quốc gia nhấn mạnh hơn vào sự hài lòng của khách hàng. Báo cáo từ McKinsey cho biết có tới 33% khách hàng Mỹ sẽ thay đổi thương hiệu sản phẩm mình đang dùng chỉ sau một trải nghiệm phục vụ khách hàng tệ. Đây là một con số đáng báo động cho thấy khách hàng ngày càng khó tính và yêu cầu cao hơn đối với sản phẩm họ mua.

Thấu hiểu điều đó, các tập đoàn lớn trên toàn thế giới đang có xu hướng mở rộng các cửa hàng chuyên doanh thương hiệu, do chính họ vận hành hoặc phối hợp với một đối tác uy tín bên thứ ba. Các cửa hàng mono store không chỉ là nơi khách hàng mua sắm như truyền thống, mà còn là nơi mang lại những trải nghiệm nâng cao hơn về trọn vẹn hệ sinh thái của một nhà sản xuất, nơi chia sẻ, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm tối ưu nhất cũng như tăng cường tính tương tác với khách hàng.

Các thống kê cho thấy khách hàng mua sắm tại mono store có xu hướng thân thiện và trung thành hơn với một thương hiệu, thông qua các hoạt động khách hàng thân thiết, các sự kiện nội bộ riêng. Báo cáo từ econsultancy nói rằng có tới 71% khách hàng cảm nhận họ được đối xử trân trọng hơn ở mono store.

Mono store ở Việt Nam và chuỗi cửa hàng Samsung Premium Store (SPS) hoàn toàn mới

Tại Việt Nam, xu hướng các cửa hàng mono store trong giới công nghệ cũng đã xuất hiện từ giữa những năm 2010. Tuy vậy, hầu hết các cửa hàng này đều mang tính biểu tượng, với trung bình 2-3 cửa hàng trên toàn quốc cho một thương hiệu. Cho đến những năm gần đây, xu hướng mono store mới bắt đầu phổ biến hơn, đặc biệt được đẩy mạnh bởi những thương hiệu công nghệ có tiềm lực mạnh mẽ.

Đối với Samsung, sau khi đã cơ bản hoàn thành hệ sinh thái bán lẻ với các chuỗi bán lẻ truyền thống, các hệ thống siêu thị điện thoại, các kênh thương mại điện tử và đặc biệt là chuỗi cửa hàng trải nghiệm sản phẩm SES thì Samsung tiếp tục nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng theo hướng hiện đại hơn bằng việc cho ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ ủy quyền cao cấp SPS, tiên phong tại Việt Nam.