PVD: Ký hợp đồng cung cấp giàn khoan PV Drilling I cho Vietsovpetro

PVD: Ký hợp đồng cung cấp giàn khoan PV Drilling I cho Vietsovpetro

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, PVD) vừa thông báo đã ký hợp đồng cung cấp giàn khoan biển tự nâng PV Drilling I cho khách hàng Vietsovpetro. Theo hợp đồng đã ký, chương trình khoan của Vietosvpetro sẽ bắt đầu từ trung tuần tháng 9/2021 tại Lô 09-1 với 2 giếng chắc chắn và 1 sửa giếng tùy chọn.

Hiện giàn PV Drilling I đang phục vụ chiến dịch khoan của Cửu Long JOC tại Lô 15-1, ngoài khơi vùng biển Việt Nam. Ngay sau khi kết thúc chương trình khoan của Cửu Long JOC, giàn sẽ chuyển sang cung cấp cho Vietsovpetro. Việc ký hợp đồng với Vietsovpetro đã đảm bảo giàn PV DRILLING I được khai thác liên tục, giảm thiểu thời gian chờ đợi giữa các hợp đồng.

Giàn PV Drilling I là giàn khoan biển tự nâng đầu tiên của PVD. Giàn đạt thành tích Zero LTI (không để xảy ra sự cố gây mất thời gian lao động) trong suốt 14 năm hoạt động. Giàn PV DRILLING I có khả năng thi công giếng khoan có độ sâu đến 25.000 ft (tương đương 7.600 m) và tối đa chứa được 120 người cùng tham gia làm việc trực tiếp trên giàn.

Theo PVD, 8 tháng đầu năm, hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng của PV Drilling đạt 3,06 giàn, cụ thể giàn PV Drilling I đang khoan cho khách hàng Cửu Long JOC (kết thúc chương trình khoan vào đầu tháng 9/2021), giàn PV Drilling II phục vụ cho chương trình khoan của Hoàng Long JOC, giàn PV Drilling III hiện đang thực hiện chiến dịch khoan cho JVPC, giàn đất liền PV Drilling 11 thực hiện chương trình khoan BRS Phase II tại Algeria cho GBRS từ giữa tháng 8/2021. Giàn PV Drilling V đang hoàn thiện đấu nối cụm thiết bị khoan (DES) và Tender tại Singapore, dự kiến sẽ di dời sang Brunei vào cuối tháng 9/2021 và bắt đầu phục vụ chiến dịch khoan vủa Brunei Shell Petroleum vào tháng 10/2021. Giàn PV Drilling VI chuẩn bị nhận hợp đồng mới vào giữa tháng 9/2021 tại thị trường Việt Nam.

Một tín hiệu lạc quan khác đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của PVD, đó là sự tăng đều và ổn định của giá dầu trong 8 tháng đầu năm. Giá dầu thô Brent trung bình đạt 75 USD/thùng trong tháng 7/2021, tăng 2 USD/thùng so với tháng 6/2021 và tăng 25 USD/thùng so với thời điểm cuối năm 2020. Giá dầu tăng nhờ vào việc giảm lượng hàng tồn kho với bình quân 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2021 và duy trì ở mức 1,4 triệu thùng/ngày vào tháng 7/2021.

Theo dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng tồn kho này sẽ được duy trì đến cuối năm 2021 với giá dầu trung bình dao động quanh mức 72 USD/thùng. Đây sẽ là mốc hỗ trợ quan trọng để giá thuê giàn cải thiện và khối lượng công việc trên thị trường ngày càng nhiều lên, hứa hẹn một thị trường khoan sôi động hơn trong thời gian tới.