Sau khi chặn tài khoản của Tổng thống Trump, CEO Twitter thừa nhận các công ty Internet có quá nhiều quyền lực và Bitcoin là hình mẫu để thay đổi.

Sau khi chặn tài khoản của Tổng thống Trump, CEO Twitter thừa nhận các công ty Internet có quá nhiều quyền lực và Bitcoin là hình mẫu để thay đổi.

Trong một loạt 13 dòng thông điệp, CEO Dorsey của Twitter nói rằng những tuyên bố trực tuyến nhưng có thể dẫn đến tác hại trong đời thực đòi hỏi những hành động ngay lập tức để tránh gây chia rẽ và “đặt ra một tiền lệ mà tôi cảm thấy nguy hiểm”.

Twitter và Facebook đã chặn tài khoản của Tổng thống Trump sau vụ bạo lực ở Đồi Capitol vào tuần trước. Nhiều người cáo buộc ông Trump kích động bạo lực. Sau đó, YouTube cũng tiến hành xóa bỏ các kênh trực tuyến quan trọng cuối cùng của ông Trump, chặn cách nhà lãnh đạo nước Mỹ tiếp cận với hàng chục triệu người theo dõi ông.

Trong khi đó, mạng xã hội Parler, phần lớn được sử dụng bởi những người bảo thủ, cũng đã bị Apple và Google cấm vì nội dung bạo lực và kiểm duyệt kém. Amazon Web Services cũng tước bỏ quyền truy cập vào Parler.

Tuy nhiên, bản thân nhà lãnh đạo mộ trong các mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng tin rằng Internet không nên bị kiểm soát bởi các công ty tư nhân. Dorsey cũng nhận định rằng các chính sách không nhất quán và thiếu minh bạch làm suy yếu những nỗ lực tạo ra một mạng Internet mở.

“Lý do mà tôi dành nhiều thích tú với Bitcoin bởi phần lớn ở mô hình của nó: một công nghệ Internet nền tảng không bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Đó là thứ mà Internet muốn trở thành và còn hơn thế nữa”.

Dorsey trong năm 2019 đã tài trợ cho một nhóm nhỏ có tên Bluesky để tạo ra “một tiêu chuẩn phi tập trung mở cho mạng xã hội”. Ông cho biết dự án đang được mở rộng và sẽ thực hiện công việc hoàn toàn minh bạch và công khai.