‘Thế giới cần sẵn sàng cho một cuộc bầu cử Mỹ đầy tranh cãi’

‘Thế giới cần sẵn sàng cho một cuộc bầu cử Mỹ đầy tranh cãi’

Timothy Garton Ash là giáo sư Đại học Oxford, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hoover. Dưới đây là bài viết “Thế giới cần sẵn sàng cho một cuộc bầu cử Mỹ gây tranh cãi” của ông trên Financial Times.

Rút kinh nghiệm từ những xáo trộn trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2000, họ cần chuẩn bị một phương án phối hợp không chính thức. Theo chia sẻ từ các nhà quan sát bầu cử quốc tế, ủy ban bầu cử Mỹ nên bình tĩnh chờ đợi thời điểm hệ thống phi tập trung và phức tạp của Mỹ đưa ra một kết quả rõ ràng.

Năm 2000, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới rơi vào tình trạng bối rối. Trong đó phải kể đến tổng thống Đức, ban đầu chúc mừng George W. Bush thắng cử nhưng sau đó phải rút lại. Mất tới 5 tuần sau, Tòa án Tối cao Mỹ mới đưa ra kết quả rõ ràng trong cuộc tranh cử của Bush và Al Gore.

Cuộc đua năm nay còn “rối ren” hơn nhiều so với năm 2000. Do Covid-19, hơn một nửa số cử tri dự định bỏ phiếu qua đường bưu điện. Điều này khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn ngay cả khi tình hình tại Mỹ bình lặng. Nhưng bối cảnh chính trị và truyền thông của Mỹ hiện đã phân cực trái chiều đến mức mỗi bên đều có những lý lẽ riêng, không được bên còn lại công nhận.