Tổng thống Trump chính thức thừa nhận thất bại, lần đầu lên án bạo loạn tại Quốc hội Mỹ

Tổng thống Trump chính thức thừa nhận thất bại, lần đầu lên án bạo loạn tại Quốc hội Mỹ

“Nước Mỹ đang và phải luôn là một đất nước của luật pháp và trật tự, những người biểu tình xâm phạm Điện Capitol đã làm ô uế vị thế của nền dân chủ Mỹ,” Tổng thống Trump nêu trong thông cáo bằng video phát đi ngày mùng 7, hơn nửa ngày sau khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

“Gửi đến những người tham gia vào các hành vi bạo lực và phá hoại, các vị không đại diện cho đất nước chúng ta. Và với những người vi phạm luật pháp, các vị sẽ phải trả giá.”

Thông điệp này được đánh giá là bước ngoặt đáng kể trong thái độ của ông Trump, khi chỉ trước đó một ngày ông mô tả những người biểu tình xâm nhập Quốc hội là “những người yêu nước” và tuyên bố “chúng tôi yêu các bạn”. Ông chủ Nhà Trắng đã vấp phải hàng loạt lời kêu gọi luận tội và bãi miễn từ các nhà lập pháp.

Trong tuyên bố ngày mùng 7, ông Trump cũng chính thức thừa nhận thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Lúc này, khi Quốc hội đã xác nhận kết quả bầu cử và chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, sự tập trung của tôi chuyển sang bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự. Thời điểm này kêu gọi sự hàn gắn và hòa giải,” Tổng thống nêu.

“Được phục vụ ở cương vị Tổng thống là vinh dự của đời tôi.”

“Gửi đến tất cả những người ủng hộ tuyệt vời của tôi, tôi hiểu mọi người thất vọng, nhưng tôi cũng mong muốn các bạn biết rằng hành trình tuyệt vời của chúng ta chỉ mới bắt đầu,” ông Trump nói trong video.

Trước đó cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng nói với báo giới rằng Tổng thống có lên án cuộc bạo loạn ở Quốc hội. Vụ bạo loạn diễn ra vào chiều ngày 6/1, khoảng hơn 2 tiếng sau khi ông Trump phát biểu kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol nhằm phản đối Quốc hội xác nhận kết quả bỏ phiếu Đại cử tri.

Cũng trong ngày mùng 7, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cùng lên tiếng yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án số 25 nhằm bãi miễn chức vụ của Tổng thống Trump. Hai lãnh đạo đảng Dân chủ cảnh báo Quốc hội sẽ xúc tiến thủ tục luận tội Tổng thống nếu ông Pence không hành động.