Tốt nghiệp hơn 20 năm, tham dự buổi họp mặt lớp cũ, tôi ngộ ra được 5 điều: Thứ tạo nên thành công của bạn là những năng lực không có trong các bài kiểm tra trên ghế nhà trường

Tốt nghiệp hơn 20 năm, tham dự buổi họp mặt lớp cũ, tôi ngộ ra được 5 điều: Thứ tạo nên thành công của bạn là những năng lực không có trong các bài kiểm tra trên ghế nhà trường

Trở về quê vào dịp Tết, tôi tham dự một buổi họp lớp hơn 20 năm sau khi tốt nghiệp trung học.

Gặp lại nhau sau bao nhiêu năm, những người từng ngồi chung lớp giờ đều đã có một cuộc sống riêng.

Một giáo sư của Trường Kinh doanh Harvard từng nói với sinh viên của mình rằng:

“Bạn nhất định phải đến buổi họp lớp 20 năm sau khi tốt nghiệp, bởi vì ở đó, bạn sẽ thấy được số phận của những người kiên trì với giấc mơ và của những người thả mình theo dòng đời, khác nhau ở đâu.”

Tham gia một bữa tiệc cũng là tham gia vào một quá trình thay đổi lịch sử của cuộc đời.

Buổi họp lớp ngày hôm đó khiến tôi ngộ ra được 5 “chân lý” của cuộc đời.

01

Thứ tạo nên thành công của bạn là những năng lực không có trong các bài kiểm tra trên ghế nhà trường

Ngày con đi học, mọi người hiển nhiên cho rằng điểm tốt có nghĩa là một trường đại học tốt, một công việc tốt và một cuộc sống tốt.

Nhưng sau khi biết được câu chuyện của nhiều bạn cùng lớp, tôi nhận ra rằng những người xuất phát điểm thấp cũng có thể bắt kịp với những người trong đường đua, thậm chí còn đi nhanh hơn.

Thành khi còn đi học thành tích rất bình thường, đại học theo học một trường khoa học và công nghệ cũng không có tiếng, nhưng sau khi tốt nghiệp, cậu ấy nhận được lời mời từ một công ty trò chơi nổi tiếng và trở thành một nhà thiết kế trò chơi.

Cậu ấy đã rất thích game từ khi còn nhỏ, sau khi vào đại học, cậu chìm đắm vào nghiên cứu các trò chơi trên điện thoại di động và còn tự học lập trình.

Kiên trì với ước mơ của mình đã giúp cậu ấy kiếm được hàng chục triệu mỗi tháng.

Sau khi thi trượt đại học, cậu bạn Bách xách hành trang vào Nam lập nghiệp, nhờ đầu óc linh hoạt, bắt kịp xu hướng thương mại điện tử, cậu ấy đã kiếm được rất nhiều tiền.

Trong những năm tiếp theo, thất bại trong sự nghiệp tất nhiên cũng có, những sau cùng cậu ấy đều vượt qua và vững vàng trên con đường của riêng mình.

Cô bạn Linh làm công nhân tạm thời ở quê với đồng lương ít ỏi, nhưng luôn rất khát khao kiến ​​thức.

Cứ có thời gian rảnh rỗi, cậu ấy lại đọc rất nhiều các loại sách khác nhau, đồng thời hợp tác viết bài cho các công ty truyền thông, hiện tại cậu ấy đang là một cây viết có tiếng trên mạng xã hội.

Cậu bạn Dương ngày xưa khá nghịch ngợm nhưng cũng rất nhiệt tình, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác, sau này trở thành tình nguyện viên và là người sáng lập ra một vài quỹ từ thiện.

Lớp cấp 3 sỹ số 45 người, 30 người trúng tuyển đại học, nhưng những học sinh giỏi nhất lớp khi ấy, giờ đây lại không sống rực rỡ như họ tưởng tượng.

Tôi nhận ra một điều rằng kết quả học tập tất nhiên là quan trọng, và những sinh viên vào một trường đại học tốt sẽ có xác suất thành công cao hơn.

Nhưng tôi cũng nhận ra rằng, bước ra xã hội, thứ tạo ra sự khác biệt là những năng lực không có trong bài kiểm tra trên ghế nhà trường.

Khi bạn nhiệt huyết tột độ với một việc gì đó, không ngừng đầu tư dành công sức cho nó, cuộc sống trước đó dù tầm thường đến đâu, sau này cũng sẽ tỏa sáng.

Và chỉ khi duy trì khả năng học hỏi suốt đời, chúng ta mới có thể tự tin để vững vàng đứng vững giữa thời đại thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

20 năm đầu đời, chúng ta đắm chìm trong điểm số, rượt đuổi nhau trên cùng một con đường, mãi về sau mới dần hiểu ra rằng, cạnh tranh của cuộc đời, vốn là đa chiều.

02

Cái gọi là hạnh phúc chẳng qua là được sống với những gì mình mong muốn

Một học giả nổi tiếng từng nói rằng một bộ phận người trong chúng ta thích theo đuổi cuộc sống “tiêu chuẩn”: bao nhiêu tuổi thì mua nhà, bao nhiêu tuổi thì mua xe và đạt được vị trí gì trước bao nhiêu tuổi.

Chúng ta dán nhãn cho thành công một cái mác nhất định mà quên rằng định nghĩa về hạnh phúc là khác nhau ở mỗi người.

Trong số những người bạn học của tôi, không có ai là những tài năng kinh doanh hàng đầu, không có ai nằm trong danh sách những người giàu có, nhưng họ chọn nghe theo sự lựa chọn bên trong mình, và mỗi người đều bước vào một vùng đất màu mỡ của cuộc sống.

Phong xếp thứ nhất đầu vào của Khoa Kiến trúc của đại học hàng đầu trong nước.

Trong quá trình học, cậu ấy luôn là một sinh viên xuất sắc cả về học tập và hoạt động chung, đồng thời còn giành được giải thưởng kiến ​​trúc.

Khi mọi người nghĩ rằng cậu ấy sẽ trở thành một kiến ​​trúc sư hàng đầu, thì cậu ấy lại lựa chọn rời công ty để trở thành một blogger du lịch.

Cậu ấy biết dù không công thành danh toại, nhưng cậu ấy cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc.

Cô bạn Hạnh, theo nguyện vọng của cha mẹ, được nhận vào một trường học danh tiếng và trở thành giám đốc điều hành công ty sau khi tốt nghiệp, nhưng sau này, cậu ấy từ bỏ tất cả để theo đuổi ước mơ làm một giáo viên mầm non.

Cậu ấy nói, tạm biệt những mưu mô ở nơi làm việc, dành thời gian cho những đứa trẻ hồn nhiên mỗi ngày, cậu ấy cũng cảm thấy tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

Cuộc sống và lựa chọn của họ đã cho tôi một hiểu biết mới về cuộc sống:

Những người sống một cuộc sống hạnh phúc nhất không phải là những người thành công nhất, mà là những người có thể thản nhiên chấp nhận bản thân mình.

Hoa khôi trường học kết hôn với một người bình thường và sống một cuộc sống yên bình hạnh phúc, hai vợ chồng mở một cửa hàng buôn bán nhỏ, cuộc sống vẫn rất trọn vẹn.

Hóa ra, ở đời không có cái tốt cái xấu, cái gọi là hạnh phúc chẳng qua là được sống với những gì mình mong muốn.

Mưu cầu vĩ đại cũng được, chấp nhận sự bình thường cũng chẳng sao, chỉ cần chúng ta được sống theo ý mình, đó là thành công lớn nhất.