TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS Sầm Sơn có tiềm năng trong dài hạn

TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS Sầm Sơn có tiềm năng trong dài hạn

Sầm Sơn – Sức bật mạnh mẽ của thị trường BĐS phía Bắc

Thưa ông, đâu là lý do khiến thị trường BĐS Thanh Hóa, trong đó tâm điểm là Sầm Sơn trỗi dậy mạnh mẽ thời gian qua?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thanh Hóa đã phát triển rất mạnh trong 20 năm qua, đặc biệt là khoảng 3 năm gần đây. Nội lực của Thanh Hóa khiến nơi đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Về địa lý, Thanh Hóa có lợi thế đặc biệt bởi nằm ở vị trí trung tâm, kết nối miền Bắc với những thành phố trù phú của miền Trung. Về tiềm năng tự nhiên, Thanh Hóa sở hữu vị thế đắc địa, một bên là biển, trong đất liền có sông ngòi, núi non. Đây là lợi thế lớn để phát triển du lịch, gián tiếp tạo cơ hội phát triển loại hình BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng.

Nhìn vào tiềm năng hiện hữu, chính sách thu hút được các “ông lớn” đầu tư, những lực đẩy của thị trường, có thể thấy theo quy luật phát triển tất yếu, thị trường BĐS Thanh Hóa mà hạt nhân là đô thị biển Sầm Sơn đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ.

Dự kiến, giai đoạn từ sau năm 2022 – 2023 trở đi, khi dịch bệnh được kiểm soát, Sầm Sơn sẽ trở thành thị trường du lịch trọng điểm, nhộn nhịp cả khách trong và ngoài nước. Đây sẽ là cực tăng trưởng sáng của miền Bắc. BĐS Sầm Sơn nhờ đó hội tụ xung lực để thiết lập mặt bằng giá trị mới bền vững, xứng tầm với triển vọng phát triển.

Vậy theo ông, những dự án đầu tư vào Sầm Sơn cần có yếu tố gì để tăng thêm sức cạnh tranh?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Đó phải là những tổ hợp BĐS phức hợp, có sự liên kết giữa thương mại, nhà ở và các tiện ích đi kèm. Sầm Sơn hay ngay cả Thanh Hóa nếu muốn phát triển mạnh mẽ cần có các trung tâm tài chính, dịch vụ, du lịch như ở Thượng Hải, Thâm Quyến…, đóng vai trò tạo động lực phát triển vùng.

Những khu phức hợp này phải nằm ở vị trí trung tâm để phát triển kinh doanh, dịch vụ hoặc nằm ven biển, gần đại lộ, quảng trường để trở thành tâm điểm du lịch, thương mại, giải trí, kinh tế đêm. Bên cạnh shophouse, nhà đầu tư có thể kinh doanh dịch vụ với loại hình căn hộ cao tầng đa chức năng nằm ở các đại lộ lớn, gần biển, hoặc loại hình biệt thự nghỉ dưỡng ven sông… Lợi thế thuộc về dự án BĐS nằm trong các hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí quy mô quốc tế.

Tôi thấy ông có nhắc đến BĐS ven sông. Liệu đây có phải là một hướng đi mới cho thị trường BĐS Sầm Sơn?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Một trong những lợi thế lớn của Thanh Hóa là hệ thống sông đa dạng, có thể xây dựng lên những đô thị mới, với các biệt thự cao cấp bên sông. Đây vốn là loại hình BĐS nghỉ dưỡng giàu tiềm năng để thu hút dòng khách cao cấp và khách quốc tế…

Tôi đã đến nhiều quốc gia trên thế giới và thấy rằng, những khu đô thị thịnh vượng nhất của một quốc gia đều nằm bên dòng sông. Sầm Sơn có đủ điều kiện để phát triển đô thị thịnh vượng như thế bên dòng sông Đơ thơ mộng, mềm mại, duyên dáng. Tương lai Sầm Sơn sẽ vươn mình khi dòng sông Đơ được hồi sinh, quy tụ quanh nó là các tổ hợp dự án quy mô lớn trong lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng…

Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào BĐS Sầm Sơn!

Đây có phải là thời điểm nên đầu tư vào thị trường BĐS Sầm Sơn không thưa ông?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường bất động sản Sầm Sơn có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Giá đất dù đã tăng nhưng vẫn còn tương đối rẻ do thị trường BĐS Sầm Sơn đang ở giai đoạn đầu. Nếu chỉ thêm vài năm nữa, khi giá đất thiết lập đỉnh thì cơ hội đầu tư cũng thu hẹp.

Ông nghĩ sao về việc đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cao cấp tại Sầm Sơn?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Đây là phân khúc phù hợp vì nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, thị trường lại chưa đáp ứng được nhiều. Các khách sạn đã tương đối tốt, nhưng phải có nhiều hơn nữa khu nghỉ dưỡng 5 sao để phục vụ khách quốc tế lưu trú dài hạn, khách cao cấp.

Sầm Sơn mang đến cơ hội lớn cho cả nhà đầu tư quốc nội, nước ngoài vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cao cấp. Dĩ nhiên, không tạo ra “cơn sốt” đất vì không giúp gì cho địa phương. Nhưng giai đoạn tới, khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát là thời điểm thuận lợi để mua BĐS Sầm Sơn. Điều đó được thực hiện trên nền tảng chính quyền có kế hoạch mở mang hệ thống giao thông, đồng thời chia sẻ để nhà đầu tư biết những khu vực nào được quy hoạch, vùng nào đang có kế hoạch phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!