Từng là cứu cánh cho cơn đói điện của Trung Quốc, quốc gia này vừa ban hành lệnh cấm xuất khẩu than trong những ngày đầu năm 2022

Từng là cứu cánh cho cơn đói điện của Trung Quốc, quốc gia này vừa ban hành lệnh cấm xuất khẩu than trong những ngày đầu năm 2022

Indonesia, một trong những nhà xuất khẩu than đá hàng đầu thế giới, vừa tuyên bố cấm xuất khẩu loại nguyên liệu này vào tháng 1/2022 để đảm bảo nguồn cung cho các nhà máy nhiệt điện trong nước.

Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia cho biết việc tạm dừng, kéo dài trong 1 tháng, là cần thiết đẻ ngăn chặn nguy cơ dừng hoạt động tại khoảng 20 nhà máy điện ở Java, Mudara, Bali và các khu vực khác. Thiếu hụt nguồn cung than có thể ảnh hưởng tới 10 triệu dân và các khác hàng công nghiệp. Quyết định cuối cùng về thời điểm nối lại xuất khẩu sẽ được đưa ra trong tuần tới.

“Khi việc cấp than cho các nhà máy điện được nối lại thì xuất khẩu sẽ trở lại bình thường. Chúng tôi sẽ đánh giá mọi thứ sau ngày 5/1”, Ridwan Djamaluddin, quan chức phụ trách về khoáng sản và than của Indonesia, cho hay. Trong số 5,1 triệu tấn than mà Chính phủ giao cấp cho các nhà máy phát điện, đến ngày 1/1/2022 mới có 35.000 tấn được giao, chưa tới 1%.

Indonesia ước tính sản lượng than trong nước của họ vào năm 2022 đạt 644 triệu tấn. Mức tiêu thụ trong nước được dự báo là 190 triệu tấn. Chính phủ nước này đã đặt giá trần với than bán cho các nhà máy nhiệt điện trong nước là 70 USD/tấn. Chính phủ cũng yêu cầu các nhà cung cấp dành ít nhất 25% sản lượng cho thị trường nội địa. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt với những án phạt.

Cuối năm 2021, nhiều ngành công nghiệp của Trung Quốc lâm vào khủng hoảng khi thiếu điện. Căng thẳng với Australia cùng với việc cắt giảm sản lượng nhiệt điện khiến Trung Quốc chịu cảnh thiếu năng lượng trầm trọng. Điều này buộc Bắc Kinh phải tìm tới các nhà cung cấp khác.

Nắm bắt cơ hội, Indonesia nhanh chóng trở thành nhà cung cấp than lớn nhất cho Trung Quốc. Thậm chí, than của Indonesia có lúc chiếm tới hơn 2/3 tổng lượng than nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tuy nhiên, lệnh cấm của Indonesia có thể không để lại những hậu quả quá nặng nề với Trung Quốc, nhất là khi nó diễn ra trong thời điểm nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nghỉ tết. Dẫu vậy, nếu lệnh cấm này kéo dài quá lâu, Trung Quốc không thể tránh được những ảnh hưởng.